Saturday, 20/04/2024 - 19:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hưng Hội

Kế hoạch phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng và tổ chức thi chọn học sinh giỏi, Năm học 2018-2019

PHÒNG GD-ĐT VĨNH LỢI   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS HƯNG HỘI          Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số:     /KH-THCS               Hưng Hội, ngày 05  tháng 9  năm 2018

Phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng và tổ chức thi chọn học sinh giỏi

năm học 2018-2019

Căn cứ vào kế hoạch số 754/KH-PGDĐT ngày 05/9/2017 của Phòng GD&ĐT Vĩnh Lợi về kế hoạch tổ chức thi chọn học sinh giỏi cấp THCS, vòng huyện năm học 2017-2018;

Căn cứ vào kết quả năm học 2016-2017 của trường và tình hình thực tế của đơn vị,

Nay trường THCS Hưng Hội xây dựng kế hoạch tổ chức phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng và tổ chức thi chọn HSG lớp 6, 7, 8, 9 cấp trường năm học 2017-2018 như sau:

I. Mục đích, ý nghĩa:

- Nhằm đánh giá đúng trình độ học sinh, đánh giá đúng chất lượng dạy và học; đánh giá kết quả công tác đầu tư mũi nhọn của các trường; đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để đào tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho địa phương.

- Kỳ thi phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm túc, công bằng, chính xác và khách quan.

- Nhằm đánh giá kết quả công tác đầu tư mũi nhọn của trường, tạo nguồn cho các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp năm học 2017-2018.

- Việc tuyển chọn,  bồi dưỡng HSG là trách nhiệm của mỗi một giáo viên khi tham gia giảng dạy. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên phải phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng học sinh để các em có cơ hội phát huy hết khả năng của mình.

- Các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyển chọn đội tuyển và dự kiến giáo viên bồi dưỡng ngay từ đầu năm học.

- Giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc, thống nhất kế hoạch đã được xây dựng.

II. Kết quả năm học 2017-2018

1. Kết quả:

- Kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện: Khối 9: 07 giải (01 giải ba, 6 giải KK); Khối 6,7,8: 20 giải (02 giải nhì, 03 giải ba, 15 giải KK),

So với kế hoạch đề ra: Khối 9 cấp huyện chưa đạt kế hoạch ở cấp huyện lẫn cấp tỉnh; Khối 6,7 và 8 đạt kế hoạch đề ra.

2. Hạn chế:

- Chất lượng kỳ thi học sinh giỏi chưa cao, chưa ổn định.

- Chưa phát huy hết vai trò của tổ chuyên môn trong bồi dưỡng học sinh giỏi.

- Việc hỗ trợ cho giáo viên bồi dưỡng chỉ mang tính động viên chưa có nguồn kinh phí để hỗ trợ thêm cho giáo viên.

III. Nội dung kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng:

1. Số buổi, số tiết bồi dưỡng tại trường: 04 tiết/tuần/môn (có thời khóa biểu cụ thể)

2. Công tác tuyển chọn học sinh giỏi:

- GVBM đầu năm học khảo sát và chọn học sinh tuần học thứ sáu của chương trình (từ 15/8/2017 đến 14/9/2017).

- GVBM nộp danh sách học sinh giỏi trước ngày 14/9/2018.

- Thời gian bồi dưỡng bắt đầu của khối 9 từ tuần thứ 6 và các khối còn lại từ tuần 22 (lịch cụ thể sẽ có thông báo sau).

3. Số môn bồi dưỡng:

- Đối với học sinh giỏi lớp 6, 7: các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

- Đối với học sinh giỏi lớp 8, 9: các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh.

- Nội dung bồi dưỡng: GVBM được phân công bồi dưỡng căn cứ chương trình giảng dạy các bộ môn để xây dựng kế hoạch ôn tập, soạn bài theo chương trình SGK nâng cao.

- Định hướng theo cấu trúc đề thi chọn học sinh giỏi tỉnh, huyện các năm liền kề trước đó.

4. Kinh phí thực hiện:

- Xác định việc bồi dưỡng học sinh là trách nhiệm của mỗi giáo viên.

- Nhà trường sẽ hỗ trợ động viên giáo viên tham gia bồi dưỡng theo quy định chi của nhà trường và vận động xã hội hóa giáo dục

IV. Tổ chức kỳ thi học sinh giỏi:

1. Đối tượng và điều kiện dự thi:

a) Đối tượng: Những học sinh đang học lớp 6, 7, 8, 9 của trường.

b) Điều kiện dự thi:

Học sinh được xếp loại hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên ở năm học 2016-2017 (đối với học sinh lớp 9), xếp loại hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên ở học kỳ I, năm học 2017-2018 (đối với lớp 6, 7, 8); mỗi học sinh chỉ được phép tham dự một môn thi.

2. Môn thi, thời gian làm bài, đăng ký dự thi:

a) Môn thi:

- Đối với học sinh giỏi lớp 6, 7: Tổ chức thi các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

- Đối với học sinh giỏi lớp 8, 9: Tổ chức thi các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh.

b) Thời gian làm bài thi:

- Đối với học sinh giỏi lớp 6, 7: Thời gian làm bài thi 120 phút.

- Đối với học sinh giỏi lớp 8, 9: Thời gian làm bài thi 150 phút.

c) Số lượng đăng ký dự thi:

- Đối với học sinh giỏi lớp 9: từ 06 đến 10 học sinh/môn/khối.

- Đối với học sinh giỏi lớp 6, 7, 8: từ  08 đến 15 học sinh/môn/khối.

3. Thời gian và địa điểm tổ chức:

a) Lớp 9: Tổ chức tập trung tại trường vào tháng 10/2018.

+ 07 giờ 00 phút: Khai mạc kỳ thi.

+ 07 giờ 55 phút: Phát đề.

+ 08 giờ 00 phút: Tính giờ làm bài.

+ 10 giờ 30 phút: Thu bài.

b) Lớp 6, 7, 8: Tổ chức tập trung tại trường vào tháng 03/2019.

+ 07 giờ 00 phút: Khai mạc kỳ thi.

+ 07 giờ 55 phút: Phát đề.

+ 08 giờ 00 phút: Tính giờ làm bài.

+ 10 giờ 30 phút: Thu bài đối với lớp 8 (10h00 đối với 6, 7).

4. Nội dung, hình thức đề thi, tổ chức thi:

- Đề thi: Theo hình thức tự luận, thống nhất trong toàn huyện.

- Nội dung:

+ Lớp 9: Đề thi nằm trong phạm vi nội dung chương trình giáo dục phổ thông, sách nâng cao được giảng dạy đến thời điểm thi (theo khung phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT).

+ Lớp 6, 7, 8: Đề thi nằm trong phạm vi nội dung chương trình giáo dục phổ thông, sách nâng cao được giảng dạy đến thời điểm thi của lớp đăng ký dự thi (theo khung phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT).

- Hình thức tổ chức kỳ thi: Thực hiện theo Quyết định số 2172/QĐ-SGDĐT ngày 06/10/2015 của Sở GD&ĐT Bạc Liêu về việc ban hành Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Trong quá trình thực hiện nếu có gì vướng mắc, xin liên hệ bộ phận chuyên môn nhà trường để được hướng dẫn thêm./.

Nơi nhận:                                                                 KT. HIỆU TRƯỞNG

- Tổ chuyên môn;                                                        P. HIỆU TRƯỞNG

- Lưu: hồ sơ

Năm 2024 : 1.852